ปลานิล 1 ตัว กระเทียม 7 กลีบ พริกขี้หนู 15 เม็ด พริกเหลือง 5 เม็ด กระชายหั่น 1 ถ้วย พริกไทยอ่อน 5 ช่อ ใบมะกรูดซอย 5 ใบ พริกชี้ฟ้าแดงหั่น 1 เม็ด ใบกระเพรา 1/4 ถ้วย น้ำปลา 1 ช้อนชา น้ำตาล 1 ช้อนชา ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะวิธีทำ - ปลานิลผ่าท้องควักไส้ทิ้ง ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นท่อน นำไปทอดจนเหลือง แล้วพักไว้ - ตำกระเทียม พริกขี้หนูและพริกเหลืองให้ละเอียด ก็จะได้น้ำพริกผัดฉ่า (ใครไม่ทานเผ็ดลดพริกลงบ้างก็ได้นะคะ สูตรนี้เผ็ดมากค่ะ) - ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน ผัดน้ำพริกผัดฉ่าให้หอม ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า และใบมะกรูด - ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ซีอิ้วขาวและน้ำมันหอย - ใส่ปลานิลทอดลงไป ตามด้วยใบกระเพา ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะผัดฉ่าปลานิล ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่ะ |